Kiến thức nha khoa

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

dịch vụ nha khoa

Sở hữu một khớp cắn chuẩn là điều vô cùng quan trọng, liên quan đến tính thẩm mỹ. Điều này không chỉ quyết định về cảm giác ăn uống, sức nhai mà còn đánh giá sự hài hòa cân đối của toàn bộ khuôn mặt, thậm chí là những vấn đề liên quan đến bệnh lý nguy hiểm của hàm mặt.
Do đó, làm thế nào để sở hữu một khớp cắn chuẩn chính là điều đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những vị phụ huynh có con nhỏ.
Hôm nay cả nhà hãy cùng Nha khoa Quốc Đạt đi tìm hiểu về Khớp cắn chuẩn là như thế nào nhé?
—–
1. Thế nào là khớp cắn chuẩn?
– Khớp cắn chính là sự tương quan giữa hàm dưới và hàm trên về sự đối xứng răng và tương quan mật thiết giữa xương của hai hàm.
– Khi sở hữu một hàm răng với khớp cắn chuẩn sẽ giúp cho bạn có được một khuôn mặt cân đối, tình trạng nhai cải thiện hơn giúp đảm bảo sức khỏe ở mức tối đa.
– Một khớp cắn được đánh giá đạt tiêu chuẩn khi đạt được tất cả những tiêu chí nổi bật sau:
✅ Khớp cắn chứa đựng sự tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt
🔸 Một khớp cắn chuẩn cần chứa đựng một tỷ lệ hợp lý, xây dựng nên sự tương quan hài hòa với những bộ phận khác của khuôn mặt như mắt, mũi, trán,…
🔸 Một người có khớp cắn chuẩn thì những phần như trán, mắt, mũi và cằm cũng có sự cân đối nhất định, tạo cảm giác ưa nhìn ở cả góc nghiêng và nhìn thẳng.
✅ Hai hàm răng cần phải cắn khít vào nhau
Theo nghiên cứu, những người sở hữu một khớp cắn chuẩn thì sẽ có khả năng ăn nhai tốt hơn so với những người bình thường bởi lúc này thì hai hàm răng dễ dàng cắn khít với nhau hơn, tạo ra lực nhai tương đối khỏe và bền chắc. Những biểu hiện cụ thể dựa theo 2 nhóm răng được đánh giá như sau:
🔸 Nhóm răng cửa: 2 răng nanh và 4 răng cửa của hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng tại hàm dưới với một tỷ lệ chuẩn xác. Khi đó thì răng cửa hàm dưới sẽ tiếp xúc khoảng 2/3 so với thân răng cửa hàm trên với trạng thái bình thường.
🔸 Nhóm răng hàm: thì khi cắn, những răng hàm số 4,5,6,7 sẽ từ từ tiếp xúc nhau ở mặt nhai, và cắn khít với nhau mà không bị kênh cộm. Trong đó, mỗi chiếc răng sẽ đối xứng với răng tại vị trí tương tự của hàm kia mà không bị lệch.
✅ Trục đối xứng chuẩn
🔸 Khớp cắn chuẩn góp phần tạo nên một khuôn mặt hài hòa, cân đối giữa hai bên.
🔸 Một trong những cách để đánh giá một người có khớp cắn đạt chuẩn chính là: sử dụng một đường thẳng dọc để chia khuôn mặt thành hai phần, nếu như người này có khớp cắn đạt chuẩn thì đường thẳng này sẽ thẳng tắp, chia đều trán, mũi, và khuôn miệng, hàm răng, cằm thành 2 phần bằng nhau, không bị lệch sang bên trái hoặc bên phải.
🔸 Đồng thời, đường thẳng này cần phải trùng với vị trí kẽ răng nằm giữa 2 răng cửa của hàm trên và hai chiếc răng cửa của hàm bên dưới, góp phần tạo nên tính đối xứng hợp lý nhất cho cả hai hàm răng.
Trên đây là các tiêu chuẩn để đánh giá một khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên trên thực tế, một khớp cắn đạt được toàn bộ các tiêu chí này là rất khó.
Và tuỳ theo các độ sai lệch mà có các biện pháp can thiệp phù hợp cũng như những giới hạn mà các điều trị có thể cải thiện được.
Nha khoa Quốc Đạt hy vọng những kiến thức trên đây có thể giúp cả nhà đánh giá khớp cắn của mình đã đạt được bao nhiêu phần của ​một khớp cắn chuẩn rồi nhé ^^
Chỉnh nha mắc cài

Tình trạng khớp cắn sâu điều trị ra sao?

Khớp cắn sâu hay khớp cắn ngập là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà khớp cắn sâu còn gây ra những vấn đề răng miệng khác, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Hôm nay cả nhà hãy cùng Nha khoa Quốc Đạt…

Xem chi tiết
niềng răng trả góp

Khớp cắn chéo trong điều trị nha khoa

Khớp cắn chéo là một trong những biến dị của khớp cắn, có ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ nụ cười và chức năng ăn nhai của hàm răng. Do những tác hại và biến chứng có thể xảy ra nên nhận biết những đặc điểm và cách khắc phục khớp cắn chéo là việc…

Xem chi tiết
chỉnh nha mắc cài

Trường hợp nào cần cắm minivis trong điều trị chỉnh nha

Trường hợp nào cần cắm minivis trong điều trị chỉnh nha 1. Các trường hợp cần cắm Minivis? Minivis thông thường được chỉ định trong các trường hợp: Đóng khoảng khi nhổ răng. Đánh lún hoặc làm trồi răng. Dựng trục răng. Di xa toàn hàm. Thay đổi mặt phẳng cắn. – Đối với các…

Xem chi tiết
nha khoa trả góp

Khớp cắn hở là tình trạng như thế nào?

Khớp cắn hở là một trong những tình trạng vô cùng nghiêm trọng và khó điều trị trong những dạng sai khớp cắn. Hôm nay Nha khoa Quốc Đạt sẽ cùng cả nhà đi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu, phương án điều trị các trường hợp khớp cắn hở sẽ giúp…

Xem chi tiết
Chỉnh nha trả góp

Trường hợp nào cần Nong hàm để điều trị niềng răng?

Trường hợp nào cần Nong hàm để điều trị niềng răng? 1. Chỉ định nong hàm: Vòm hàm quá hẹp: Được xác định bằng cách đánh giá tỉ lệ giữa vòm hàm và tổng thể gương mặt của bệnh nhân. Việc nong hàm sẽ cải thiện mức độ hẹp của vòm hàm. Vòm hàm thiếu…

Xem chi tiết